บ้านสวยVRV8-01.jpg

     คุณมีปัญหาคอยล์ร้อนวางเกะกะทำให้บ้านไม่สวยใช่ไหม เรามีวิธีช่วยจัดการปัญหานี้ครับ ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จัก CDU และ VRV เพื่อให้เข้าใจที่มาของปัญหากันก่อน

 

CDU คืออะไร

     CDU ย่อมาจาก Condensing Unit หรือ คอมแอร์ ภาษาที่ชาวบ้านเรียกกัน คือ เครื่องควบแน่นสารทำความเย็นในระบบปรับอากาศแบบแยกส่วน ประกอบเป็นชุดด้วยอุปกรณ์หลาย ๆ อย่าง ซึ่งติดตั้งอยู่ภายนอกอาคารหรือสามารถติดตั้งภายในอาคารแล้วต่อท่อลมระบายความร้อนออกไปนอกอาคารก็ได้เช่นกัน

     ทั้งนี้ Condensing Unit มีอยู่หลายแบบด้วยกัน มีทั้งแบบระบายความร้อนด้วยอากาศ สำหรับแอร์บ้านทั่วๆไป หรือแบบระบายความร้อนด้วยน้ำ สำหรับระบบปรับอากาศในอุตสาหกรรม เป็นต้น

     แต่ด้วยรูปร่างและขนาดที่มักดูเชย ๆ รวมไปถึงข้อจำกัดที่ไม่สามารถวาง CDU ห่างจากตัวแอร์ได้มากนัก การติด CDU หลายเครื่องหรือการติดตั้งไว้หน้าอาคารจะทำให้ตัวอาคารหรือบ้านของคุณไม่สวยงามไปด้วย

 

VRV สามารถแก้ไขปัญหานี้ได้อย่างไร?

     VRV ระบบนี้ใช้พลังงานน้อยกว่าแอร์ระบบเดิมที่ปริมาณน้ำยาทำความเย็นที่ส่งออกจากคอมเพรสเซอร์จะมีปริมาณคงที่ตลอดเวลา การที่ระบบ VRV สามารถปรับเปลี่ยนปริมาณน้ำยาทำความเย็นส่งผลให้สามารถควบคุมอุณหภูมิในพื้นที่ปรับอากาศได้ดีกว่าระบบเดิม

 

     โดยมีอุปกรณ์ท่อแบ่งจ่ายน้ำยา (REFNET Pipe System) เป็นอุปกรณ์เสริมที่ทำให้สามารถเดินท่อน้ำยาแบบหรือแยกท่อ เหมือนการเดินระบบท่อน้ำประปา ทำให้การติดตั้งท่อน้ำยาปรับอากาศ สะดวก ประหยัด และยืดหยุ่นกว่าการเดินท่อน้ำยาในระบบเดิม ซึ่งคุณสมบัติข้อนี้รวมกับคุณสมบัติในข้อแรก ทำให้ระบบนี้สามารถติดตั้ง FCU หลายชุด กับ CDU เพียงตัวเดียวได้ และยังสามารถเดินท่อน้ำยาได้ไกลถึง 165 เมตร

 

บทสรุป : การเลือกติดตั้งระบบแอร์ VRV มีข้อดีต่าง ๆ มากมาย เพื่อให้บ้านของคุณดูดีขึ้นมาอีกระดับ ไม่ว่าจะติดตั้งแอร์กี่ห้อง ก็ไม่ต้องมี CDU วางให้เห็นเกะกะมากมายเหมือนก่อนๆ แล้ว แถมยังประหยัดค่าไฟได้อย่างมากอีกด้วย